Cách bảo quản thực phẩm chất lượng – an toàn cho sức khỏe

Cách bảo quản thực phẩm chất lượng

Cách bảo quản thực phẩm chất lượng – an toàn cho sức khỏe ! Bảo quản thực phẩm đúng cách ngăn chặn hoặc làm chậm việc thức ăn bị hư hỏng giúp bạn kéo dài thời gian sử dụng thực phẩm mà chất dinh dưỡng không đổi, điều đặc biệt là thực phẩm vẫn an toàn vệ sinh giúp bạn an tâm khi sử dụng.

Bảo quản thực phẩm không chất bảo quản, những thực phẩm còn tươi sống vẫn được giữ độ tươi ngon, việc bảo quản giúp các hộ gia đình thuận tiện và linh hoạt trông đời sống, đối với các doanh nghiệp đảm bảo nguồn hàng vẫn chất lượng và đủ cung cấp sản lượng. Có rất nhiều phương pháp bảo quản thực phẩm tốt, mỗi phương pháp sẽ thích hợp với từng sản phẩm khác nhau, sau đây NY TẸCH sẽ liệt kê 6 phương pháp bảo quản.

  • 1. Phương pháp đông lạnh :

Phương pháp đông lạnh là phương pháp được ứng dụng nhiều nhất và mỗi ngày ở từng hộ gia đình, với phương pháp này có rất nhiều thực phẩm cần đông lạnh. Đông lạnh thức ăn dự trữ được tốt hơn, hiện nay đông lạnh rất phổ biến ở các sản phẩm gà, thịt heo, cá,..Có khả năng giúp bảo quản thực phẩm tươi ngon mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng tự nhiên

Các hộ gia đình đông lạnh thức ăn bằng tủ lạnh nên khá thuận tiện trong việc bảo quản, đối với những doanh nghiệp cần cung cấp khối lượng lớn và lưu trữ lâu dài sẽ áp dụng những tủ đông công nghiệp, giúp các doanh nghiệp có đủ sản lượng lớn khi cung cấp trong nước và ngoài nước.

Cách bảo quản thực phẩm chất lượng
    Cách bảo quản thực phẩm chất lượng.

Trước khi đông lạnh bạn nên sơ chế thực phẩm sạch hoặc ướp tẩm gia vị sau đó đóng gói và làm lạnh thực phẩm. Quá trình đông lạnh nhiệt độ 0° hoặc lạnh hơn giúp thực phẩm tạm dừng vi sinh vật hoạt động bằng cách làm chậm sự tăng trưởng của các enzym, hạn chế thực phẩm bị thối.

2. Phương pháp đóng hộp, đóng gói : 

Hầu như thực phẩm điều cần đóng gói trước khi ra thị trường tiêu thụ, nếu bạn hay đi siêu thị hay chợ bạn điều thấy sản phẩm nào cũng được đóng gói kĩ lưỡng. Đầu tiên là tính thẩm mỹ, thứ 2  an toàn vệ sinh, thứ 3 là bảo quản tốt hơn khi đến tay người tiêu dùng.

Đóng gói là một khâu quan trọng cho mỗi loại hàng hóa, giải pháp này giúp các sản phẩm được bảo vệ khi làm đông hoặc làm lạnh và tiện lợi ở khâu chứa đựng.  Khi các doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm đã được sơ chế và bước cuối hoàn thành là đóng gói sản phẩm, để đóng gói sản phẩm chất lượng, uy tín các doanh nghiệp có thể chọn đơn vị đóng gói NY TECH là một trong những đơn vị  cung cấp máy đóng gói chất lượng , giá rẻ.

Khi đóng gói hoặc đóng hộp bạn nên lưu ý trước khi đóng hộp thực phẩm, bạn nên vệ sinh sạch chai, hộp và túi để đảm bảo hiệu quả và an toàn sử dụng. Sự kém vệ sinh trong đóng hộp những thực phẩm đã nấu chín hay dùng luôn ( rau, trái cây,..) có thể dẫn đến một số trường hợp ngộ độc thực phẩm, cho nên cần phải quan tâm đến vấn đề vệ sinh trong lúc đóng hộp.

Cách bảo quản thực phẩm chất lượng
  Cách bảo quản thực phẩm chất lượng.

3. Phương pháp muối chua : 

Đây là cách bảo quản có hương vị rất ngon, thực phẩm muối chua ở dạng chín hay sống vẫn được. Có rất nhiều hình thức muối chua với những gia vị như muối, giấm, rượu hoặc dầu oliu…

Quá trình muối chua cần lên men thực phẩm thì thực phẩm mới được bảo quản lâu, chúng ta cần những chiếc lọ thủy tinh hay những vật liệu chứa đựng khác cần đảm bảo quy trình lên men đúng cách. Thực phẩm muối chua thường có vị chua và giòn giúp bạn ăn ngon miệng.

Cách bảo quản thực phẩm chất lượng

  Cách bảo quản thực phẩm chất lượng.

4. Phương pháp sấy khô, phơi khô :

Nói đến phơi khô thì chúng ta thấy những sản phẩm phơi khô được bán ở siêu thị hoặc chợ rất nhiều như cá khô, mực khô, bò khô, mít sấy khô… rất phong phú và đa dạng bởi tính chất phơi khô hay sấy khô không kén thực phẩm.

Cách bảo quản thực phẩm chất lượng

  Cách bảo quản thực phẩm chất lượng.

Bảo quản thực phẩm bằng cách sấy khô, phơi khô làm giảm hoạt động của nước đủ để trì hoãn hoặc ngăn chăn sự phát triển của vi khẩu. Những thực phẩm được làm khô thường thời gian sử dụng rất dài và mang hương vị khác nhau tùy người sơ chế thực phẩm. Không chỉ là cách bảo quản mà còn là  thành phẩm của sản phẩm có thể sử dụng được luôn.

Hiện nay phương pháp này cũng được áp dụng nhiều máy móc hiện đại đối với các xưởng kinh doanh nhưng đối với các hộ gia đình thì vẫn áp dụng theo cách truyển thống là phơi nắng vẫn bảo quản hiệu quả tuy mất thời gian mà tốt sức khỏe, đây là cách dự trữ lượng thực hiệu quả nhất từ xưa đến nay.

5. Phương pháp hun khói :

Thông dụng nhất vẫn là thịt và cá hun khói đa số chuyên về gia súc, để hun khói là sự kết hợp của nhiệt làm chín thức ăn mà không cần nấu và việc bổ sung hydrocacbon thơm từ khói giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn phương pháp thông thường.

Đây là phương pháp cũng khá tốn thời gian, nhưng lâu lâu cách bảo quản này giúp bạn thay đổi hương vị dự trữ thức ăn khác nhau. Nhưng cách bảo quản này có hạn chế về sức khỏe bởi chất hydrocacbon thơm là chất có thể gây ung thư, nên hạn chế bảo quản bằng phương pháp này bạn nhé.

Cách bảo quản thực phẩm chất lượng

  Cách bảo quản thực phẩm chất lượng.

6. Phương pháp hút chân không : 

Phương pháp hút chân không cần có máy hút chân không, đây là phương pháp giúp khả năng bảo quản lâu nhất vì khi thực phẩm được hút gần như hết không khí trong bao bì,  loại vi khuẩn oxy cần thiết cho sự sống còn, do đó ngăn chặn thực phẩm bị hư giúp thực phẩm không bị ảnh hưởng do không khí tác động.

Cách bảo quản thực phẩm chất lượng

  Cách bảo quản thực phẩm chất lượng.

Ngày nay có rất nhiều máy hút chân không tiện lợi dành cho các hộ gia đình. Cách bảo quản sản phẩm hút chân không cũng đơn giản chỉ cần bạn có một chiếc máy hút chân không kèm theo thực phẩm đã được sơ chế, vệ sinh sạch rồi bỏ vào túi ni lông đưa vào máy hút chân không là xong, có phải rất đơn giản phải không nào.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn thêm kiến thức bổ ích trong đời sống hiện nay, vì một sức khỏe tốt vì tương lai khỏe mạnh. Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này.

Cách bảo quản thực phẩm chất lượng an toàn cho sức khỏe
    Máy đóng gói

 

Rất Hân Hạnh Được Phục Vụ Quý Khách.

CÔNG TY TNHH Thương Mại Sản Xuất Kỹ Thuật NY TECH
Địa chỉ: 14, Phan Như Cẩn, Phường Phước Long, Tp Nha Trang
Tel: 0972832493 ( anh ý )

Website: maydonggoimientrung.com

Fanpage : https://www.facebook.com/maydonggoinytech

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận